ภาคอีสาน


++ภาคอีสาน++

ส้มตำ

เครื่องปรุง 
มะละกอสับตามยาว1 ถ้วย (100 กรัม)
มะเขือเทศสีดา3 ลูก (30 กรัม)
มะกอกสุก1 ลูก (5 กรัม)
พริกชี้หนูสด10 เม็ด (15 กรัม)
กระเทียม10 กลีบ (30 กรัม)
น้ำมะนาว1-2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลา (ตามชอบ)
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ผักสด ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ยอดปักบุ้ง ยอดและฝักกระถิน ยอดมะยม ไก่ย่าง แคบหมู

วิธีทำ 
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
2. ใส่มะละกอ มะเขือเทศผ่าซีก ฝานมะกอกเป็นชิ้นบางใส่ลงโขลกเข้าด้วยกัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว โขลกเบาๆ พอเข้ากันชิมตามชอบ รับประทานกับผักสด





ส่วนผสม น้ำตกเนื้อ
เนื้อวัวติดมันพอสมควร ½ กก.
ข้าวคั่วป่น 5 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย
ยอดผักบุ้งนา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ไว้กินเป็นผักแกล้ม
วิธีทำน้ำตกเนื้อ
1. แล่เนื้อวัวติดมันเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 ซม. จัดการย่างบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนๆ จนสุกทั่วถึงกันดี
2. เอาเนื้อวัวที่ย่างแล้วมาหั่นแฉลบๆ เป็นชิ้นบางๆ ให้ดูน่ากินแล้วเอาไปใส่หม้อใบเล็กหรือกะละมังเล็กๆ ก็ได้เพื่อผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ
3. ก่อนอื่นก็โรยหัวหอมแดงซอยลงไปก่อนใส่ข้าวคั่วลงไปอีก คลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด ใส่พริกขี้หนูคั่วป่นลงไป ใส่น้ำปลาดีอีก แล้วตามด้วยน้ำมะนาวที่เตรียมเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันพอสมควร
**ลองชิมรสชาติเติมแต่งได้ตามใจชอบ แต่ห้ามเติมน้ำตาลเด็ดขาด  รสดีแล้วก็เด็ดใบสะระแหน่ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกันเป็นลำดับสุดท้าย



:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมูติดมันสับ 150 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำปลา 2  ชต.  ................ (ตรงนี้จำไม่ได้แน่นอนว่าใส่ไป 2 ชต. หรือ 2 + 1/2 ชต. นะคะ)
- น้ำซุป / น้ำสะอาด 7 ชต.
- หอมแดง  4 หัวกลางๆ
- พริกแห้งคั่วป่นหยาบ 3/4 ชต.  หรือตามชอบ  ... (ใส่มากเผ็ดมาก ใส่น้อยเผ็ดน้อย)
- สะระแหน่ 2 กิ่ง
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
 วิธีทำทีละขั้นตอน
   1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้     ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
    2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  3. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) โรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ (หรือข้าวสวย)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น